Make your own free website on Tripod.com

อาหารและการให้อาหารเลิฟเบิร์ด

 

        เป็นสิ่งที่สำคัญที่เลิฟเบิร์ดต้องได้รับอาหารที่ถูกสุขอนามัย มีความหลากหลาย และมีอาหารบำรุง เลิฟเบิร์ดจะกินอาหารประมาณ 1 ใน 5 ของ น้ำหนักตัวต่อวัน เลิฟเบิร์ดที่ได้รับอาหารไม่เพียงพอจะทำให้เจ็บป่วยได้ คุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับอาหารบำรุงพิเศษสำหรับนกที่ป่วย แต่โดยทั่วไปแล้ว คุณควรจะให้อาหารที่นกหากินได้ตามป่าธรรมชาติเท่านั้น บทความในหน้านี้จะกล่าวถึงชนิดของอาหาร น้ำ การเลี้ยงและอาหารเสริมที่เลิฟเบิร์ดต้องการ

น้ำดื่มของเลิฟเบิร์ด

ประเถทของน้ำดื่ม

        โดยพื้นฐานแล้วสิ่งที่เลิฟเบิร์ดสามารถดื่มได้คือน้ำเปล่า เราควรจัดเตรียมน้ำสะอาดให้เลิฟเบิร์ดอยู่เสมอ เลิฟเบิร์ดที่อยู่ในป่ามีการดื่มน้ำผัก และน้ำจากผลไม้อยู่เสมอ แต่เราไม่จำเป็นต้องให้น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มประจำ สำหรับเลิฟเบิร์ดที่เราเลี้ยง

  การเตรียมน้ำดื่มสำหรับเลิฟเบิร์ด

        เลิฟเบิร์ดควรจะได้รับน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละครั้ง แต่เราควรเปลี่ยนน้ำให้บ่อย ๆ ในแต่ละวัน เลิฟเบิร์ดเป็นนกที่ดื่มน้ำมาก เลิฟเบิร์ดเป็นนกที่ชอบนำเอาเศษอาหารไปใส่ในภาชนะใส่น้ำ ซึ่งจะทำให้น้ำสกปรก ดังนั้นเราจึงควรเปลี่ยนน้ำให้บ่อย ๆ และทำการการเช็ดถูภายในภาชนะให้สะอาดทุกครั้งที่ทำการล้าง โดยเฉพาะเมื่อมีการใส่วิตามินผสมลงไปด้วย อุณหภูมิของน้ำไม่ควรที่จะสูงหรือต่ำเิกินอุณหภูมิห้องมากเกินไป ถ้าเราให้น้ำที่ร้อนเกินไป เลิฟเบิร์ดจะไม่ดื่มหรือถ้าเขาดื่มอาจจะลวกลิ้นได้ และเช่นเดียวกัน น้ำร้อนจะทำความเสียหายให้กับภาชนะที่เป็นพลาสติกได้ อย่าให้น้ำเย็นกับเลิฟเบิร์ดที่กระหายน้ำ เพราะเขาจะดื่มน้ำมากและเกิดปัญหากับระบบย่อยอาหารได้

อาหารของเลิฟเบิร์ด

อาหารชนิดเมล็ด

        โดยปรกติแล้ิวเลิฟเบิร์ดจะกินเมล็ดพืชเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ควรจะให้แต่เมล็ดพืชเพียงอย่างเดียว เราควรจะให้ผักและผลไม้ด้วย ในแต่ละวัน ถ้าเราให้อาหารเมล็ดพืชแก่เลิฟเบิร์ดเป็นหลัก เราควรจะให้อาหารเสริมที่มีวิตามินและเกลือแร่ด้วย โดยปรกติแล้ว70 เปอร์เซ็น ของอาหาร ควรประกอบไปด้วยเมล็ดพืชและ 30 เปอร์เซ็นควรเป็นผักและผลไม้

  ชนิดของอาหารเมล็ดพืช

        หนังสือนกเลิฟเบิร์ดบางเล่มจะบอกรายการของเมล็ดพืชแต่ละชนิด ที่่เราสามารถเลือกซื้อได้ แต่คนส่วนมากไม่มีเวลามากพอที่จะทำการหาซื้ออย่างนั้นได้ ในปัจจุบันจึงมีการนำเอาเมล็ดพืชเหล่านั้นมารวมกัน ซึ่งทำให้มีความสะดวกสบายและง่ายในการหาซื้อมากขึ้น โดยทั่วไปแล้วในท้องตลาดไม่มีอาหารสำหรับเลิฟเบิร์ดโดยเฉพาะ ซึ่งเราสามารถใช้อาหารสำหรับนกแก้วพันธ์เล็กได้ บางคนใช้อาหารสำหรับ cockatiel ซึ่งมักจะเป็นเมล็ดพืชที่มีขนาดใหญ่เกินไป จะทำให้เลิฟเบิร์ดไม่กิน

  หาซื้ออาหารเม็ดได้ที่ไหน

        เราสามารถหาซื้ออาหารเมล็ดพืชได้ตามร้านขายสัตว์เลี้ยงทั่วไป หรือสั่งซื้ออาหารเมล็ดพืชพิเศษได้จากหนังสือสัตว์เลี้ยง แต่อาหารประเภทนี้มักจะมีราคาแพงและไม่มีความจำเป็น นอกจากว่าเลิฟเบิร์ดจำเป็นต้องกินอาหารประเภทนี้

ชนิดของอาหารเมล็ดพืชรวม

        มีอาหารเมล็ดพืชรวมขายอยู่มากมายตามท้องตลาด บางชนิดมีส่วนผสมอยู่ไม่กี่ชนิด เมล็ดพืชรวมประเภทนี้มักจะมีสีน้ำตาล และราคาถูก แต่จะมีสารอาหารไม่เพียงพอ เราควรจะให้อาหารแก่เลิฟเบิร์ด ด้วยเมล็ดพืชรวมที่มีส่วนผสมของสารอาหารที่มากพอ อาหารเมล็ดพืชรวมที่ดีควรจะมีส่วนผสมของผลไม้เปลือกแข็ง เปลือกเป็นสี ผลไม้แห้ง และผัก

การเลือกซื้ออาหารเมล็ดพืช

        เลือกหายี่ห้อที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบสภาพของถุงว่ามีฟองอากาศภายในหรือไม่ มีสิ่งสกปรกหรือฝุ่นภายในหรือไม่ อย่าซื้ออาหารเมล็ดที่กำลังงอก เปลี่ยนสี หรือร่วน เราสามารถซื้ออาหารเมล็ดสองประเภทมาผสมกันได้ เพื่อทำให้ส่วนผสมหลากหลายขึ้น

อาหารเม็ดและเมล็ดข้าว

อาหารเม็ด

        อาหารเม็ดเป็นอาหารสูตร ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนผสมของสารอาหารต่าง ๆ เช่นเมล็ดข้าว ผลไม้ และเมล็ดพืช ซึ่งนำมาผสมรวมกัน ถ้าเลิฟเบิร์ดของคุณไม่ชอบที่จะกินอาหารประเภทนี้ เราสามารถให้อาหารที่เป็นผักและผลไม้แทนได้

เมล็ดข้าว

        โดยปรกติแล้วเลิฟเบิร์ดสามารถกินเมล็ดข้าวได้ทุกชนิด

อาหารเสริม

        ควรมีการให้อาหารเสริมแก่เลิฟเบิร์ดบ้างแต่ไม่ควรให้แทนอาหารหลัก ควรเลือกซื้ออาหารเสริมที่มีสารอาหารที่มีคุณค่า แทนที่อาหารเสริมที่ทำให้อ้วน เลือกซื้ออาหารเสริมที่ทำมาจากส่วนผสมของธรรมชาติ ไม่ควรซื้ออาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล เกลือ วัสดุสังเคราะห์ และไขมัน ควรดมกลิ่นดูก่อน ถ้ากลิ่นมีลักษณะแปลก ๆ ก็ไม่ควรซื้อ

ผักและผลไม้

การเตรียมผักและผลไม้

        เลิฟเบิร์ดควรได้กินผักและผลไม้สดปริมาณมากพอทุก ๆ วัน เมื่อคุณทำอาหารประเภทผักและผลไม้เพื่อรัปทาน ก็ควรแบ่งบางส่วนให้กับเลิฟเบิร์ดด้วย พยายามให้อย่างน้อยวันละครั้ง อย่าให้ผักและผลไม้แก่เลิฟเบิร์ดโดยที่เรายังไม่ได้ลองกินดูก่่อน ตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และทำการล้างด้วยน้ำอุ่น สลัดให้แห้ง ห้ามให้ผักและผลไม้ที่มีการปรุงหรือแช่แข็งมาก่อน

  ผลไม้สำหรับเลิฟเบิร์ด

        เลิฟเบิร์ดสามารถกินผลไม้ได้หลายชนิด แต่ไม่ควรให้ผลไม้ที่มี citric เช่น ส้มและมะนาว ทำการเช็ดทำความสะอาดกรงทุก ๆ วัน และอย่าวางผักหรือผลไม้ไว้ที่พื้นของกรง อย่าใช้ปากกัดผลไม้แล้วให้เลิฟเบิร์ด เพราะจะทำให้เลิฟเบิร์ดสัมผัสน้ำลายเราได้ ซึ่งเชื้อแบคทีเรียในน้ำลายอาจจะถ่ายทอดไปสู่เลิฟเบิร์ดได้

ผักสำหรับเลิฟเบิร์ด

        เลิฟเบิร์ดสามารถกินผักได้หลายชนิด เช่น มะเขือขาว มะเขือม่วง ผักกาดหอม กะหล่ำดอก หน่อไม้ฝรั่ง ใบกระเทียม พริกขี้หนู มะเขือเทศ แตงกวา กะหล่ำหรี แครอท และข้าวโพด ผักที่มีสีเขียวเข้มจะมีวิตามิน แคลเซี่ยม และธาตุเหล็กจำนวนมาก ควรนำเอาเศษผักออกไปทิ้งบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เลิฟเบิร์ดกินเศษผักที่อาจจะเสียแล้ว

อาหารที่อันตรายสำหรับเลิฟเบิร์ด

อาหารอันตราย

        อย่าให้อาหารประเภทเนย แป้ง เช่น มันฝรั่ง เมล็ดกาแฟ ช็อคโกแล็ต อาหารที่ทำให้ร้อน เช่นพริกไท หรืออาหารที่มีไขมัน

กรวดหรือทราย

        อย่าให้เลิฟเบิร์ดกินกรวดหรือทราย หลายคนเชื่อว่า  นกต้องการกรวดหรือทรายเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร ความเป็นจริงแล้วกรวดและทรายจะไปรบกวนระบบการย่อยอาหาร และทำให้เกิดอันตรายได้

แร่ธาตุและวิตามินเสริม

แร่ธาตุแบบแท่ง

        เป็นการดีที่มีแร่ธาตุเสริมใส่ไว้ในกรง เพราะแร่ธาตุแบบแท่ง จะช่วยตกแต่งจะงอยปากและให้แร่ธาตุที่สำคัญแก่เลิฟเบิร์ด

ลิ้นทะเล

        ลิ้นทะเลมีขายตามร้านขายสัตว์เลี้ยงทั่วไป ซึ่งมันจะมีแคลเซี่ยมอยู่มาก เลือกดูที่ผิวเรียบ เป็นมัน และไม่แตกหักหรือเป็นรอยด่าง

วิตามินเสริม

        โดยปรกติแล้วเราไม่จำเป็นต้องให้วิตามินเสริมแก่เลิฟเบิร์ด ถ้าเขามีสุขภาพที่แข็งแรง และกินอาหารได้ตามปรกติ แต่ถ้าเลิฟเบิร์ดมีอาการอ่อนแอ เหนื่อย เบื่ออาหาร อาจจะเป็นอาการป่วยเนื่องจากขาดวิตามินก็ได้ ถ้าคุณคิดว่าเลิฟเบิร์ดต้องการอาหารเสริม ก็ควรทำการปรึกษาสัตว์แพทย์ก่อน อาหารเสริมที่เป็นที่นิยมกันก็คือวิตามินรวม

อาหารเสริมแบบน้ำและแบบผง

        วิตามินเสริมจะมาในรูปแบบของน้ำและผง วิตามินเสริมแบบน้ำมักจะดีกว่าแบบผง เพราะแบบน้ำจะสามารถซึมเข้าไปในเมล็ดพืชได้ วิตามินเสริมแบบผงจะไปเคลือบอยู่ภายนอกเมล็ดพืช ในขณะที่เลิฟเบิร์ดจะกินเมล็ดข้างใน วิตามินเสริมแบบน้ำสามารถใส่ไปในน้ำดื่มได้ แต่เราต้องทำการเปลี่ยนน้ำให้บ่อย ๆ เมื่อเราต้องการให้อาหารเสริมแก่เลิฟเบิร์ด เราจะต้องปฎิบัติตามฉลากข้างขวดอย่างเคร่งครัด ห้ามป้อนอาหารเสริมเข้าปากเลิฟเบิร์ดโดยตรง เพราะตัวยามีความเข้มข้นเกินไป

 

About LoveBirds | LoveBirds Gallery | LoveBirds Books | Contact Us | About Us | Home

Copyright 2003  MyDearNet.  All rights reserved.