Make your own free website on Tripod.com

กรงสำหรับเลิฟเบิร์ด

ขนาดและรูปร่างของกรง

        กรงที่มีขนาดเล็กที่สุดสำหรับเลิฟเบิร์ด 1 คู่ คือ 30 X 30 X 18 นิ้ว หรือ 80 X 50X 50 ซม. โดยทั่วไปกรงที่มีขนาดใหญ่จะดีกว่า หย่าซื้อกรงที่เก่า ของมือสอง และบ้านต้องมีเนื้อที่เพียงพอสำหรับวางกรง เนื้อที่ระหว่างคานกับกรงเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรจะน้อยกว่า นิ้ว หรือ 15 มม ไม่เช่นนั้น เลิฟเบิร์ดอาจจะไปติดอยู่ในช่องนั้นได้ และต้องมั่นใจว่าคานนั้นวางขนาน ตามแนวนอน เพราะเลิฟเบิร์ดชอบไต่กรงเล่น กรงไม่ควรจะมีขอบที่แหลมคม หรือพื้นที่ีที่นิ้วเท้า ขา หรือปีก เข้าไปติดค้างอยู่ได้ กรงที่ดีควรจะถูกปิดไว้ทั้งสามด้านและมีพื้นเป็นรูปสี่เหลี่ยม กรงควรเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัต หรือ สี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะกรงที่มีลักษณะกลมจะทำให้เลิฟเบิร์ด มีความรู้สึกกลัวและยากต่อการปีนป่าย

วัสดุที่ใช้ทำกรง

        อย่าซื้อกรงที่ทำด้วยไม้ ไม้ไผ่ หรือพลาสติก  นกจะทำลายกรงได้รวดเร็วมาก ควรจะลงทุนซื้อกรงที่มีความแข็งแรง การประกอบที่ดีโดย อุปกรณ์ ที่ไม่เป็นสนิม เช่น stainless steel ต้องมั่นใจว่าวัสดุที่นำมาเคลือบคานจะไม่หลุดลอก กรงที่เป็นกระจกก็มีขายเช่นกัน ถึงแม้ว่าเราสามารถมองเห็นเลิฟเบิร์ดได้ทุกมุมมอง แต่เลิฟเบิร์ดไม่สามารถที่ี่จะปีนหรือไต่รอบกรงได้ ถ้าคุณซื้อกรงชนิดนี้มา ต้องมั่นใจว่าภายในกรงมีของเล่นสำหรับให้ออกกำลังกายเพียงพอ เลิฟเบิร์ดที่โตแล้วสามารถที่จะอยู่ในกรงที่มีตะแกรงด้านล่างได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เขาเดินเหยีบสิ่งปฎิกูลของตัวเอง ซึ่งตะแกรงจะทำให้ทำความสะอาดกรงได้ง่าย

สถานที่่ซื้อกรง

     สถานที่ที่หาซื้อกรงที่ดีที่สุดก็คือร้านขายนกหรือสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่ และมีของให้เลือกเยอะ หรือสามารถเลือกซื้อจากตัวแทนจำหน่ายทาง จดหมาย หรือดูจากวารสารก็ได้

ประตูกรงและการล็อค

        อย่าซื้อกรงที่ไม่มีที่ล็อคหรือไม่มีประตูสไลด์ เลิฟเบิร์ดเป็นนกที่ฉลาด และสามารถดูออกว่าจะออกจากกรงอย่างไร ต้องแน่ใจว่าประตูมีความแข็งแรงและปิดอย่างแน่นหนา

  สภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับเลิฟเบิร์ด

อุณหภูมิ

        ให้เลิฟเบิร์ดอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น เลิฟเบิร์ดบางสายพันธุ์ มีความแข็งแรงมากโดยเฉพาะ Peach-faces สามารถที่จะอยู่ได้ที่อุณหภูมิ -10 C อย่างไรก็ตามเลิฟเบิร์ดจะชอบอยู่ในที่ ๆ มีอุณหภูมิที่อบอุ่น หรืออุณหภูมิปกติมากกว่า

สถานที่ตั้ง

        ตั้งกรงไว้ในที่แห้งและสว่าง ห้ามตั้งไว้ใกล้ประตูทางออก ช่องระบายความร้อน หรือ ใกล้เครื่องปรับอากาศ เพราะพื้นที่เหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว ตั้งกรงไว้ในระดับสายตา อาจจะวางไว้บนขาตั้งก็ได้ เลิฟเบิร์ดจะมีความรู้สึกว่าปลอดภัยมากกว่าถ้าตั้งกรงไว้ทีี่มุม หรือใกล้กับกำแพง และต้องมั่นใจว่าไม่มีสัตว์อื่น ๆ หรือเสียงต่าง ๆ มารบกวน สภาพแวดล้อมควรจะมีแสงสว่างจากธรรมชาติ แต่ไม่ควรใกล้กับหน้าต่างมากเกินไป หรือในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น เลิฟเบิร์ดต้องการแสง UV เพื่อสร้างปฎิชีวนะและเปลี่ยนเป็นวิตามินดี ห้ามวางกรงไว้ในห้องครัวหรือห้องน้ำ เพราะพื้นที่นี้จะมีไอและควันมาก เป็นสิ่งที่ดีที่จะตั้งกรงไว้ในที่ที่อากาศเปิด ที่คนสามารถเข้าไปได้เช่นห้องนั่งเล่น เพื่อที่เลิฟเบิร์ดสามารถบินไปรอบ ๆ ได้ ภายใต้การดูแลของเรา เพื่อที่จะทำให้เลิฟเบิร์ดมีสุขภาพที่แข็งแรง เราต้องให้เลิฟเบิร์ดบินไปมาอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง  ต้องแน่ใจว่าภายในห้อง ไม่มีแมลง หนู หรือแบคทีเรีย ถ้ากรงตั้งอยู่บนพื้นที่เป็นไม้ พรม หรีอวัสดุที่อาจจะทำให้เกิดรอยด่างได้ ก็ควรจะหาสิ่งของมาวางปิดทับไว้เพื่อเป็นการป้องกัน และไม่ควรให้เลิฟเบิร์ดอยู่ใกล้กับวัตถุที่มีการกระจายรังสี เช่น เตาไมโครเวฟ และ โทรทัศน์.

การอยู่ร่วมกันกับนกชนิดอื่น

    การเลี้ยงเลิฟเบิร์ดกับนกสายพันธุ์อื่น เช่น cockatiels หรือ finches เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ต้องไม่เลี้ยงเลิฟเบิร์ด peach-faced ไว้ในกรงเดียวกับนกต่างชนิด เพราะเขามีความก้าวร้าว ถ้าจำเป็นต้องเลี้ยงนกต่างสายพันธ์ ไว้รวมกัน ต้องมั่นใจว่านกเหล่านั้นต้องมีพื้นที่และอาหารเพียงพอ คุณสามารถเลี้ยงเลิฟเบิร์ดต่างสายพันธุ์ไว้รวมกันได้ แต่ต้องไม่เลี้ยงตัวผู้และตัวเมียสองคู่ไว้ด้วยกัน ต้องเลี้ยงไว้อย่างน้อย 3 คู่หรือมากกว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการต่อสู้กัน แต่ละคู่ควรเป็นตัวผู้และตัวเมีย ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องสามารถระบุเพศได้ถูกต้อง

 

การอาบแดด

        เลิฟเบิร์ดต้องการแสงอาทิตย์เพื่อสร้าง cholesterol และ vitamin D ในวันที่มีอากาศอบอุ่น มีแสงแดด คุณสามารถนำเลิฟเบิร์ดไปไว้ภายนอกตัวบ้านเพื่ออาบแดดได้ ห้ามนำเลิฟเบิร์ดไปชายหาดเพราะมีลมแรง ต้องเฝ้าดูเลิฟเบิร์ดอยู่ตลอดเวลาอย่าปล่อยให้อยู่ตามลำพัง เพราะอาจจะถูกจู่โจมจากแมวได้ ห้า้มนำเลิฟเบิร์ดเลี้ยงไว้ใกล้กับเลิฟเบิร์ดป่า เพราะจะมีการติดเชื้อโรคได้ และควรวางกรงไว้บนที่สูงเพื่อเป็นการป้องกันแมลง

ของเล่น อุปกรณ์ต่าง ๆ และ อุปกรณ์เสริม

ภาชนะใส่น้ำและอาหาร

        ควรมีภาชนะใส่อาหารภายในกรงมากกว่า 1 อัน และไม่ควรใช้ภาชนะที่ทำจากพลาสติกอ่อน เพราะเขาจะจิกกัดทำให้เสียหาย ควรใช้ภาชนะที่สามารถแขวนไว้ที่กรงได้ มีความกว้างและตื้น อย่าวางภาชนะไว้ที่พื้นของกรง ต้องระวังอย่าวางภาชนะใส่อาหารไว้ในที่ ๆ เลิฟเบิร์ดอาจจะขับถ่ายลงไปได้

ถาดสำหรับอาบน้ำ

        ควรจะมีถาดสำหรับอาบน้ำใว้ในกรง และน้ำจะต้องสะอาดและมีการเปลี่ยนน้ำทุกวัน เมื่อเลิฟเบิร์ดอาบน้ำจะมีน้ำกระจายไปทั่ว และน้ำที่เหลืออยู่ไต้กรงจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ จึงเป็นการดีที่จะกำหนดเวลาในการอาบน้ำสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ

ของเล่น

        มีของเล่นมากมายที่สามารถหาได้ในร้านขายสัตว์เลี้ยง แต่อย่างไรก็ตามของเล่นบางอย่างก็ไม่เหมาะสำหรับเลิฟเบิร์ด ของเล่นที่ทำจากยาง หรือพลาสติกอ่อนมีอันตรายมาก เพราะเลิฟเบิร์ดอาจจะแทะกินเข้าไปได้ ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดผลเสียกับระบบย่อยอาหารและทำให้เสียชีวิตได้

ชนิดของของเล่น

        ถ้าเลิฟเบิร์ดที่เราเลี้ยงมีอาการกลัวของเล่นหรือไม่ยอมเล่นกับมัน ต้องนำเอาของเล่นชิ้นนั้นออกทันที อย่าพยายามบังคับเขา กระดิ่ง วัตถุแบบแขวน หรือ บันได เป็นของเล่นที่ดีสำหรับเลิฟเบิร์ด ต้องแน่ใจว่าของเล่นทำมาจากวัสดุที่ดีและมั่นคงแข็งแรง หลีกเลี่ยงของเล่นที่แหลมคม เพราะอาจจะทิ่มแทงปากหรือตาได้ ควรให้ของเล่นหลากหลายชนิดหมุนเวียนทุก ๆ 2-3 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อ และต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ

คอนสำหรับเกาะ

ชนิดของคอน

        คอนสำหรับเลิฟเบิร์ดควรจะเป็นกิ่งไม้ธรรมชาติ เพราะกิ่งไม้จะมีขนาดแตกต่างกัน และควรจะมีคอนหลายอันและมีขนาดแตกต่างกันไว้ในกรง ซึ่งจะทำำให้เลิฟเบิร์ดมีการออกกำลังเท้าได้ อย่าใช้คอนที่มีการเคลือบด้วยทราย เพราะวัสดุที่หยาบจะทำให้เท้าของเลิฟเบิร์ดบาดเจ็บได้

ตำแหน่งของคอน

        ควรวางคอนไว้ในระดับที่แตกต่างกัน แต่ต้องแน่ใจว่าตำแหน่งของคอนจะไม่ทำให้หางของเลิฟเบิร์ดไปเกี่ยวกับ กรงเวลาที่เลิฟเบิร์ดหมุนตัวไปมา อย่าวางคอนไว้ในตำแหน่งที่สูงหรือต่ำเกินไป เลิฟเบิร์ดมักจะเกาะอยู่บนคอนที่สูงที่สุด ดังนั้นเราควรจะวางคอนไว้ใกล้กับภาชนะใส่อาหาร

การทำความสะอาดคอน

        ควรทำความสะอาดคอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยการล้างด้วยน้ำและสบู่แล้วตากแดดให้แห้ง ไม่ควรให้เลิฟเบิร์ดเกาะอยู่บนคอนที่เปียก เพราะจะทำให้เป็นโรคไขข้ออักเสบได้

 

About LoveBirds | LoveBirds Gallery | LoveBirds Books | Contact Us | About Us | Home

Copyright 2003  MyDearNet.  All rights reserved.