Make your own free website on Tripod.com

การอาบน้ำ

        เลิฟเบิร์ดชอบอาบน้ำ และเขาควรจะได้อาบน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง  

รูปแบบการอาบน้ำ

        เลิฟเบิร์ดเกือบทั้งหมดจะอาบน้ำในถาดสำหรับอาบ ถาดอาบน้ำที่ดี ต้องตื้น มีขอบ ทำจากพลาสติกหรือดินเผา พยายามเปลี่ยนเป็นหลาย ๆ รูปแบบ เพราะบางครั้งเลิฟเบิร์ดจะปฎิเสทถาดอาบน้ำเดิม ๆ และต้องแน่ใจว่าถาดน้ำสะอาดไม่มีเศษอะไรอยู่ภายใน ถ้าเขาปฎิเสท ที่จะอาบในถาดสำหรับอาบน้ำ เราอาจใช้สเปรย์ฉีดน้ำฉีดไปที่ตัวเขาก็ได้ เราสามารถนำเขาเข้าไปอาบน้ำพร้อมกันในห้องน้ำก็ได้ แต่น้ำต้องไม่เย็นหรือร้อนเกินไป

วิธีอาบ

        เลิฟเบิร์ดจะยืนอยู่บนขอบถาดและทดสอบน้ำด้วยจงอยปาก จากนั้นจะจุ่มหัวและตัวลงไปในน้ำ เขาจะกางปีกออกและพองขน สั่นหาง และหลับตา เลิฟเบิร์ดไม่สามารถอาบน้ำที่หลังเขาได้ เราสามารถช่วยได้โดยใช้สเปรย์ฉีดน้ำฉีดให้  เขาไม่ชอบที่จะยืนอยู่ในน้ำ และเขาไม่สามารถ ว่ายน้ำหรือลอยตัวเหมือนเป็ดได้ ดังนั้นอย่าโยน เลิฟเบิร์ด ลงไปในสระน้ำหรือถาดที่มีความลึก

อุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาบ

        อุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาบควรจะเท่ากับอุณหภูมิห้องหรือค่อนข้างอุ่น เลิฟเบิร์ดจะไม่อาบน้ำร้อน หรือน้ำเย็น น้ำสำหรับอาบจะต้องสะอาด ไม่ต้องใส่สบู่หรือสิ่งใดลงไปในน้ำ

การแต่งตัว

การแต่งตัวและแต่งขน

        เลิฟเบิร์ดจะใช้เวลาพอสมควรในการแต่งตัวทุกวัน เขาจะคุ้ยขนของเขาด้วยจะงอยปาก และกำจัดฝุ่นออกจากตัว เขาจะกางปีกออกและทำความสะอาดขนแต่ละเส้น และเลียเท้าด้วยลิ้น ใช้เท้าเกาที่แก้ม คอ และบริเวณตา

การแต่งปีก เล็บ และ จะงอยปาก

การขลิบขนที่ปีก

        เมื่อเราทำการขลิบขนที่ปีกของเลิฟเบิร์ด จะทำให้เลิฟเบิร์ดบินไม่ได้ เราควรจะขลิบขนที่ปีกของเลิฟเบิร์ดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนิสัยของเลิฟเบิร์ด ถ้าเลิฟเบิร์ดของเราตื่นมากและพยายามบินหนีไป ก็สมควรที่จะทำการขลิบขนที่ปีก เราอาจจะต้องขลิบขนที่ปีกเลิฟเบิร์ดตัวใหม่เพื่อง่ายต่อการฝึกให้เชื่อง อย่างไรก็ตามเลิฟเบิร์ดต้องการออกกำลังกาย และการบินก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขาในการพัฒนากล้ามเนื้อ และอวัยวะต่าง ๆ ถ้าคุณไม่เคยทำการขลิบขนที่ปีกนกมาก่อนก็ไม่สมควรที่จะทำ เพราะถ้าผิดพลาดขึ้นมา จะเป็นการทำร้ายเลิฟเบิร์ดของคุณได้ คุฌควรจะได้รับการแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์ก่อนที่จะทำ หรือ อาจจะให้ทางร้านขายสัตว์เลี้ยง หรือสัตว์แพทย์ทำให้ก็ได้

การตัดแต่งเล็บ

        ถ้าเลิฟเบิร์ดของเรามีเล็บที่ยาวเกินไป เราควรจะทำการตัดแต่งเล็บให้ ไม่เช่นนั้นเล็บอาจจะไปพันกับเส้นด้ายและอาจจะทำให้กล้ามเนื้ออักเสบได้ ไปพบสัตว์แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตัดแต่ง อย่าทำการตัดแต่งเองเป็นอันขาดถ้าไม่มีประสบการณ์

การตัดแต่งจะงอยปาก

        ถ้าจะงอยปากของเลิฟเบิร์ดยาวเกินไป จะทำให้ผิดรูปร่างและปิดไม่สนิท ควรจะพาไปพบสัตว์แพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการตัดแต่ง อย่าทำการตัดแต่งเองเป็นอันขาด เพราะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตัดแต่งให้เท่านั้น การที่มีของเล่นที่มากพอ และมีสิ่งของให้จิกแทะเล่น จะเป็นการป้องกันไม่ให้จะงอยปากยาวเกินไปได้

การทำความสะอาดกรงและอุปกรณ์เสริม

ความถี่ในการทำความสะอาดกรง

        ไม่ควรปล่อยให้กรงสกปรกเกิน 1-3 วัน เราสามารถทำความสะอาดอุปกรณ์สลับกันได้ในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งใหนสกปรก แต่จะต้องนำเอาผักและผลไม้ออกไปทิ้งทุกวัน

การทำความสะอาดกรง

        ในขณะที่เราทำความสะอาดกรง เราอาจปล่อยให้เลิฟเบิร์ดบินเล่นอยู่ภายในบ้านก็ได้ เลิฟเบิร์ดเป็นนกที่หวงอณาจักรของตัวเอง ถ้าเราพยายามทำให้เกิดเสียงดังกับของเล่นของเขา เขาจะบินมาเพื่อปกป้องของของเขา โดยปกติแล้วเขาจะเดินไปรอบ ๆ และยอมให้เราทำความสะอาด เพราะเขาก็ต้องการกรงที่สะอาดเช่นเดียวกัน กรงแต่ละกรงมีโครงสร้างที่แตกต่างกัน บางกรงสามารถถอดถาดรองด้านล่างออกมาได้ ก็ทำการถอดออกมาล้างทำความสะอาด แล้วตากให้แห้ง ก่อนที่จะนำกลับเข้าที่เดิม ในส่วนของคอนและของเล่นต่าง ๆ ก็ต้องทำความสะอาดด้วยเช่นกัน

ตารางเวลาสำหรับเลิฟเบิร์ด

        มันเป็นการยากที่จะจดจำทุกอย่างที่จะต้องทำให้เลิฟเบิร์ดในแต่ละวัน ดังนั้นตารางเวลาข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างของสิ่งที่เราควรทำในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน และ แต่ละปี

ช่วงเช้า

        เปิดผ้าคลุมออก ทักทายเขา แบ่งอาหารบางส่วนให้ เปลี่ยนน้ำให้ ตรวจสอบดูว่าอาหารเพียงพอหรือไม่ ต้องมั่นใจว่าประตูปิดแน่นหนาก่อนที่จะออกจากบ้าน อาจจะเปิดเพลงเบาๆ ไว้ได้ แต่อย่าเปิด TV

ช่วงบ่าย

        ถ้าเรากลับมาบ้านสำหรับอาหารเที่ยง ให้ป้อนเขาด้วยผักหรือผลไม้สด และปล่อยให้เขาออกมาบินเล่นข้างนอก และก่อนที่จะออกจากบ้านอย่าลืมปิดประตูกรงให้สนิท

ช่วงเย็น

        เมื่อเรากลับมาบ้านในช่วงเย็น เลิฟเบิร์ดจะตื่นตัวและรอคอยเราเพื่อที่จะเล่นด้วย ให้ทำการตรวจสอบน้ำดื่มว่าสกปรกหรือไม่ เราสามารถที่จะเล่นกับเขาและทำสิ่งอื่นไปด้วยพร้อม ๆ กัน สัมผัสตัวเขาในขณะที่ดู TV และให้เลิฟเบิร์ดนั่งเล่นอยู่บนหัว บนไหล่ หรือบนตักก็ได้ในขณะที่อ่านหนังสือ ให้ผักและผลไม้เล็กน้อย หมั่นดูแลอยู่เสมอว่าเขามีอาการผิดปรกติหรือไม่ เช่น เซื่องซึม ถ่ายบ่อย นำเอาอาหารเก่าออกจากกรง ถ้ากรงสกปรกให้ทำความสะอาด ปิดประตูกรงให้สนิท แล้วใช้ผ้าคลุมกรง ปิดไฟ และต้องแน่ใจว่าไม่มีเสียงรบกวน

ทุก ๆ 1-3 วัน

        ทำความสะอาดกรง โดยนำเอาถาดรองและคอนไปล้างให้สะอาด ให้เลิฟเบิร์ดได้อาบน้ำ

ทุก ๆ เดือน

        ทำการเปลี่ยนของเล่นในกรง ทำความสะอาดกรงทั้งหมดด้วยสบู่ เพื่อป้องกันแบคทีเรีย

ทุก ๆ ปี

       นำเลิฟเบิร์ดไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ เพืื่่อให้เลิฟเบิร์ดมีสุขภาพที่แข็งและอยู่กับเราได้ยาวนาน.

 

About LoveBirds | LoveBirds Gallery | LoveBirds Books | Contact Us | About Us | Home

Copyright 2003  MyDearNet.  All rights reserved.