Make your own free website on Tripod.com

การเลือกเลิฟเบิร์ดที่เหมาะสมกับตัวเรา

สิ่งที่ควรทำก่อนซื้อเลิฟเบิร์ด

        อย่าซื้อสัตว์เลี้ยงตามอำเภอใจหรือเพราะความอยากได้ การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงเป็นภาระที่หนักมาก ก่อนที่จะซื้อนกเลิฟเบิร์ดควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์ของเขา และวิธีการเลี้ยงดูเสียก่อน  และเป็นความคิดที่ดีที่จะอ่านบทความทั้งหมดใน website นี้ หรือศึกษาได้จากวารสารเกี่ยวกับเลิฟเบิร์ดเสียก่อน ก่อนที่จะทำการตัดสินใจ แต่ละหัวข้อข้างล่างนี้ เป็นสิ่งที่เราควรกระทำเสียก่อนที่จะทำการซื้อเลิฟเบิร์ดมาเลี้ยง

ปรึกษากับคนที่อาศัยอยู่ภายในบ้านเดียวกันก่อนที่จะซื้อเลิฟเบิร์ด ว่ามีใครเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ เรามีเวลาดูแลหรือไม่  มีแนวโน้มว่าจะมีการโยกย้ายที่อยู่ใหม่เร็ว ๆ นี้หรือไม่

แวะดูตามร้านขายสัตว์เลี้ยงหลาย ๆ ที่ เพื่อหาเลิฟเบิร์ดที่ดีที่สุด สังเกตุดูว่าคุณมีความรำคาญเสียงของเลิฟเบิร์ดหรือไม่ เพราะเลิฟเบิร์ดจะร้องเสียงดังและแหลม และต้องแน่ใจว่าคนในบ้านจะไม่รำคาญเสียงของเขา

คุณใส่ใจกับกลิ่นของเลิฟเบิร์ดหรือไม่ เลิฟเบิร์ดไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรงนอกจากว่ากรงจะสกปรก เมื่อเลิฟเบิร์ดสะอาดเขาจะมีกลิ่นเหม็นเล็กน้อย ซึ่งเราสามารถได้กลิ่นเขาได้เมื่อเข้าไปดมใกล้ ๆ ตัวเขา

ปรึกษากับเจ้าของนก สัตว์แพทย์ หรือเพื่อนที่เลี้ยงเลิฟเบิร์ด คุณอาจจะลองเล่นกับเลิฟเบิร์ดของเพื่อนดู เพื่อดูว่าเลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์เลี้ยงที่คุณต้องการหรือไม่

คุณมีสัตว์เลี้ยงอื่นภายในบ้านหรือไม่ เลิฟเบิร์ดสามารถเลี้ยงร่วมกับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ ยกเว้นแมว สุนัขและสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่อาจจะตะปบหรือกัดเลิฟเบิร์ดได้

เลิฟเบิร์ดไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดสำหรับเด็กเล็ก เลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์ที่ไม่อยู่เฉยและว่องไว เด็กอายุมากกว่า 10 ขวบ จะชื่นชอบเมื่อมีเลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์เลี้ยง การป้อนอาหารให้เลิฟเบิร์ดด้วยมือเป็นสิ่งที่ชื่นชอบสำหรับเด็ก เพราะนกประเภทนี้สอนง่ายและเชื่อง

พิจารณาดูว่าจะให้เลิฟเบิร์ดอยู่บริเวณใหน เลิฟเบิร์ดชอบที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น ถ้าต้องการให้เลิฟเบิร์ดอยู่ภายนอกบ้าน จะต้องพิจารณาถึงสภาพภูมิอากาศด้วย

ถ้าเลี้ยงเลิฟเบิร์ดไว้นอกกรง เขาจะชอบจิกและฉีกกระดาษเป็นริ้ว ๆ เราต้องจัดเก็บเอกสารที่สำคัญให้ดี ทำพื้นที่สำหรับทำรังไว้ให้ และต้องมีการเก็บสิ่งปฎิกูลของเขาบ่อย ๆ

ก่อนที่จะซื้อเลิฟเบิร์ด จะต้องเตรียมทุกสิ่งไว้ให้พร้อมก่อนที่จะนำเขามา และควรมองหาคลีนิครักษาสัตว์ที่ใกล้บ้านไว้ด้วย

ต้องแน่ใจว่ามีการตรวจสอบสิ่งทั่ว ๆ ไปภายในบ้านแล้วว่า ไม่มีอะไรที่อาจจะเป็นอันตรายต่อเลิฟเบิร์ดได้

มีการจัดเตรียมสถานที่สำหรับเลิฟเบิร์ดไว้ ในกรณีที่เราต้องออกจากบ้านเป็นเวลาหลายวัน เช่น นำไปฝากไว้ที่คลีนิครักษาสัตว์ ร้านขายสัตว์เลี้ยง หรือบ้านเพื่อน

เลิฟเบิร์ดประเภทใหนที่คุณต้องการ

  สัตว์เลี้ยง พ่อพันธุ์ สำหรับแข่งขัน หรือ เครื่องประดับ

        ผู้คนทั่วไปซื้อเลิฟเบิร์ดด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน เราต้องพิจารณาดูว่าเลิฟเบิร์ดประเภทใหนที่เราต้องการ ส่วนใน website นี้จะเน้นไปในด้านสัตว์เลี้ยง ดังนั้นถ้าคุณต้องการข้อมูลสำหรับประเภทอื่น คุณต้องหารายละเอียดจากแหล่งข้อมูลอื่น คนส่วนมากซื้อเลิฟเบิร์ดเพื่อต้องการสัตว์เลี้ยง ถ้าคุณต้องการเพื่อนที่มีขนเรียวยาว ให้ความเพลิดเพลินสนุกสนานด้วยกริยาท่าทางของเขา คุณควรมีเลิฟเบิร์ดไว้เป็นสัตว์เลี้ยง หลายคนคิดว่าสัตว์เลี้ยงที่เป็นนกก็เป็นเหมือนนกป่า พวกเขาคิดว่าไม่สามารถฝึกให้เชื่องได้ นี่ไม่ใช่ความจริงทั้งสิ้น ถ้าเลิฟเบิร์ดของเราได้รับการฝึกฝน เขาจะจงรักภัคดี ให้ความร่วมมือและต้องการแอบอิงอยู่กับเราตลอด เลิฟเบิร์ดเป็นนกที่น่าเอ็นดูและมีอารมณ์สนุกสนาน เลิฟเบิร์ดสำหรับเพาะพันธุ์มีไว้สำหรับแพร่พันธุ์ ถ้าเราต้องการที่จะเพาะพันธุ์เลิฟเบิร์ด เราต้องมีทั้งตัวผู้และตัวเมีย และเราไม่สามารถเลี้ยงแบบสัตว์เลี้ยงได้ เพราะเขาจะสนใจเฉพาะคู่ของเขาเท่านั้น และจะไม่สนใจเรา ส่วนนกสำหรับแสดงนั้นมักจะมีราคาแพง เลิฟเบิร์ดสำหรับเป็นสัตว์เลี้ยงหรือสำหรับเพาะพันธุ์ สามารถนำไปแข่งขันได้เช่นกัน ถ้าเขามีลักษณะที่สวยงาม ไม่จำเป็นว่าเลิฟเบิร์ดของเราจะมีความสามารถพิเศษมาก ขอเพียงแต่มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และมีสุขภาพแข็งแรง เพราะนี่คือมารตฐานในการตัดสินของการแข่งขัน

เลิฟเบิร์ดสายพันธุ์ใหนที่คุณต้องการ

        มีเลิฟเบิร์ด 8 สายพันธุ์ที่มีขายอยู่ทั่วไป แต่ละสายพันธุ์จะมีรูปลักษณ์และสีสันแตกต่างกันไป สิ่งที่ดีที่สุดคือการดูสายพันธุ์ต่าง ๆ จากรูปภาพแล้วไปดูตัวจริงตามร้านขายสัตว์เลี้ยง ไม่ใช่ว่าทุกสายพันธุ์จะมีขายในท้องตลาด ส่วนมากแล้วสายพันธุ์ที่หาได้ง่ายก็คือ Peachfaced, Black-masked และ Fischer's ลองคิดดูว่าเราต้องการเลิฟเบิร์ดสายพันธุ์แบบใหน ต้องการสายพันธุ์ที่หายาก ต้องการแบบมีขอบตา มีหลากหลายสี มีจะงอยปากสีแดง สุภาษิตที่ว่า "appearances aren't everything" สามารถใช้กับเลิฟเบิร์ดได้เช่นกัน เพราะบุคลิคลักษณะเฉพาะตัวของเลิฟเบิร์ดนั่นเองคือสิ่งที่สำคัญ

เลี้ยงตัวเดียวหรือเป็นคู่

        ถ้าเราต้องการสัตว์เลี้ยงที่ประจบประแจง การเลี้ยงตัวเดียวเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เลิฟเบิร์ดที่อยู่เพียงลำพังจะชอบอยู่ใกล้ชิดกับเรา และปฎิบัติกับเราเหมือนเป็นคู่ของเขา อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมีเวลาให้กับเขามากเพียงพอ ถ้าเราทอดทิ้งหรือไม่สนใจเขาจะมีผลกระทบทางจิตใจ และทำให้ถึงกับตายได้ อย่าทำกับเลิฟเบิร์ดเหมือนกับเป็นเครื่องประดับ เช่นเดียวกัน เลิฟเบิร์ดที่เชื่องไม่สามารถเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้ เนื่องจากเขาใกล้ชิดกับคนมากไป เลิฟเบิร์ดที่เชื่องไม่ใช่ว่าจะสนิทสนมกับทุก ๆ คน เลิฟเบิร์ดเหล่านี้จะสนิสนมกับคนเพียงคนเดียว เลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์สังคม แต่ก็ไม่เป็นไรที่จะเลี้ยงเพียงตัวเดียว เพราะคู่ของเขาก็คือตัวเรานั่นเอง บ่อยครั้งที่เลิฟเบิร์ดที่ถูกเลี้ยงอยู่เพียงตัวเดียวจะมีความสุข เมื่ออยู่กับเรามากกว่าเลิฟเบิร์ดคู่อื่น ๆ อย่างไรก็ตามถ้าเราเลี้ยงเป็นคู่ เราก็ไม่จำเป็นต้องให้เวลากับเขามากนัก

ลูกป้อนหรือลูกนกที่โตแล้ว

        ลูกป้อนคือนกที่ถูกแยกออกจากพ่อแม่ตั้งแต่ยังเล็ก และถูกเลี้ยงดูโดยคน เขาจะถูกป้อนอาหารด้วยมือและจะเชื่องและคุ้นเคยกับคน ลูกป้อนจะมีความฉลาดมาก ไม่กลัวคน และเรียนรู้ได้เร็ว เขาจะคุ้นเคยกับคนที่ป้อนอาหารให้เขามาก และปฎิบัติกับคนนั้นเหมือนเป็นเพื่อน ลูกนกที่โตแล้วคือลูกนกที่ถูกเลี้ยงดูโดยพ่อแม่นกจนโต จนกระทั่งถูกแยกออกมาขาย นกเหล่านี้จะไม่คุ้นเคยกับคน เป็นไปได้เหมือนกันที่จะฝึกให้เชื่องแต่ยากมาก

ยังไม่โตหรือโตแล้ว

        ถ้าคุณต้องการเลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นการดีที่จะซื้อเลิฟเบิร์ดที่มีอายุประมาณ 7 สัปดาห์ นกที่อายุน้อยมักจะมีรอยสีดำที่ปาก และจะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็ว และฝึกให้เชื่องได้ง่าย นกที่อายุมากแล้วจะฝึกยาก ถ้าเราต้องการเลิฟเบิร์ดเพื่อเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ เราควรจะซื้อเลิฟเบิร์ดที่โตแล้วและพร้อมที่จะผสมพันธุ์

การเลือกเลิฟเบิร์ดที่มีสุขภาพดี

เลือกนกที่มีสุขภาพดี

        นกที่มีอายุระหว่าง 7 ถึง 14 สัปดาห์ เป็นทางเลือกที่ดี เลิฟเบิร์ดที่มีอายุน้อยจะปรับตัวง่าย เชื่อง และฝีกง่าย เลือกนกที่ว่องไว ยืนตรง ดวงตาสดใส และสะอาด นกอาจจะถูกขลิบขนที่ปลายปีก แต่ขนเหล่านั้นจะงอกออกมาใหม่ อย่าซื้อนกที่เซื่องซึมหรือมีปัญหาสุขภาพ

  การพิจารณาเลิฟเบิร์ด

        นำเลิฟเบิร์ดออกมาจากกรงและพิจารณาดูอย่างรอบคอบ อาจจะใส่ถุงมือเพื่อป้องกันเขาจิก ตรวจดูว่าปากต้องปิดสนิทและเรียบ ขนร่วงหรือไม่ ปีกคดงอหรือไม่ อ้วนหรือผอมเกินไปหรือไม่ สังเกตุที่ขาว่าแข็งแรงและเรียบหรือไม่ นิ้วเท้าตรงและมีเล็บครบหรือไม่ หางต้องสะอาด ตรวจดูบริเวณก้นว่าเปียกหรือไม่ ถ้าสกปรกหรือเหนียว ๆ แสดงว่ามีปัญหากับระบบขับถ่าย ที่บริเวณรูจมูกไม่ควรมีน้ำมูก ฟังเสียงหายใจว่าผิดปรกติหรือไม่ แต่ต้องเข้าใจว่านกอาจจะตื่นเต้นเมื่อถูกจับ เขาอาจจะหายใจเร็วขึ้น เป่าขนบริเวณท้องและหน้าอก สังเกตุดูที่ผิวควรจะเป็นสีน้ำตาลแดง ถ้าผิวเป็นรอยด่างสีแดงสดแสดงว่าอาจจะมีปัญหาด้านผิวหนัง สังเกตุดูว่านกมีความรู้สึกกลัวหรือพยายามบินหนีหรือไม่ กัดนิ้วหรือไม่ เชื่องหรือไม่

การนำเลิฟเบิร์ดกลับบ้าน

        หลังจากซื้อเลิฟเบิร์ดแล้วทางร้านจะมีกล่องเล็ก ๆ มาให้ สำหรับการเดินทางในระยะสั้น ๆ แต่ถ้าเราซื้อกรงไว้แล้วก็ควรจะนำกรงไปด้วยเพื่อให้เลิฟเบิร์ดอยู่ในกรงเลย  หรือเราอาจจะซื้อกรงสำหรับเดินทางด้วยก็ได้ เพื่อใช้ในกรณีที่มีการเดินทางหรือนำเลิฟเบิร์ดไปพบสัตว์แพทย์ ควรขับรถให้นุ่มนวลและระมัดระวัง ใช้เวลาในการเดินทางให้สั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องมีการหยุดพักเป็นระยะ ๆ ในกรณีที่เดินทางไกล

ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ

        เมื่อเลิฟเบิร์ดมาถึงบ้านในครั้งแรก ปล่อยให้เขาได้ผ่อนคลาย และสร้างความเคยชินกับสภาพแวดล้อมใหม่ก่อน ค่อย ๆ นำเขาเข้ากรง หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและการทำเสียงดัง พูดกับเขาด้วยน้ำเสียงที่ราบเรียบ และปล่อยให้เขาเข้ามาใกล้ ๆ ค่อย ๆ ยื่นผลไม้ให้อย่างช้า ๆ เมื่อเลิฟเบิร์ดเริ่มกินอาหารจากมือ พยายามนำเขาออกมาจากกรง พูดกับเขาเบา ๆ ถ้าเขา่รู้สึกกลัวให้ค่อย ๆ นำเขากลับเข้ากรง ต้องค่อยเป็นค่อยไปอย่าเร่งรีบ อย่าจับเขาแรงเกินไป ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ควรจะนำเลิฟเบิร์ดไปตรวจดูโดยสัตว์แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อดูว่าสุขภาพแข็งแรงหรือไม่

 

About LoveBirds | LoveBirds Gallery | LoveBirds Books | Contact Us | About Us | Home

Copyright 2003  MyDearNet.  All rights reserved.